ผุด “กะตะ วอล์คกิ้ง สตรีท" สร้างย่านธุรกิจการค้าแห่งใหม่ ดึงนักท่องเที่ยวเข้าถึงชุมชน

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 นักธุรกิจท้องถิ่นภูเก็ต ลงทุนเปิด “กะตะ วอล์คกิ้ง สตรีท" สร้างย่านการค้าแห่งใหม่ย่านกะตะ จังหวัดภูเก็ต ดึงนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นเข้าถึงชุมชนให้มากขึ้น พร้อมตอบโจทย์ Lifestyle กลุ่มนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่

หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต นับเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่หาดกะตะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่มีแหล่งชอปปิ้ง หรือวอล์คกิ้ง สตรีท ไว้รองรับนักท่องเที่ยวมากนัก ดังนั้นเพื่อสร้างแหล่งชอปปิ้ง หรือวอล์คกิ้ง สตรีท เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว ได้เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนอย่างแท้จริง ทางผู้ประกอบการในจังหวัดภูเก็ต จึงได้จัดงาน “กะตะ วอล์คกิ้ง สตรีท" ขึ้น

โดยนายก้าน ประชุมพรรณ์ C.E.O. บริษัท เค.ดับบลิว.พลาซ่า จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันพื้นที่ท่องเที่ยวบริเวณหาดกะตะ กะรน ยังคงมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงพาณิชย์ค่อนข้างน้อยมาก เมื่อเทียบกับพื้นที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ของภูเก็ต นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รวมตัวกันท่องเที่ยวและพักผ่อนบริเวณหน้าชายหาดเท่านั้น ไม่มีปัจจัยที่จะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวให้เพิ่มมากขึ้น

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ตนจึงมองว่า หาดกะตะ หาดกะรน จำเป็นต้องเร่งพัฒนาย่านท่องเที่ยว ย่านการค้า เพื่อเป็นศูนย์รวมการพักผ่อนและการจับจ่ายใช้ สอยสำหรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งเพื่อสร้างพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้าของคนในพื้นที่ให้เข้าถึงนักท่องเที่ยวโดยตรง และเป็นการสร้างโอกาศให้กับผู้ประกอบการรายเล็ก รายย่อย ได้กลับมาสู้อีกครั้งหลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดที่ผ่านมา

ประกอบกับทำเลของโครงการ "The Beach Plaza Kata Phuket" พื้นที่กว่า 15 ไร่เศษ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางสำคัญของพื้นที่หาดกะตะ ห่างจากชายหาดกะตะเพียง 300 เมตร รายล้อมด้วยโรงแรมที่มีห้องพักกว่า 20,000 ห้อง นักท่องเที่ยวกว่า 40,000 - 50,000 คน จัดเป็น Prime Area ของย่านหาดกะตะ จึงนำมาสู่การ ตัดสินใจจัดงาน "กะตะ วอล์คกิ้ง สตรีท" ในครั้งนี้ โดยวัตถุประสงค์หลักของโครงการ คือ ต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน สร้างโอกาสให้กับผู้ประกอบการค้าขายรายย่อย ช่วยสร้างย่านการค้าขายแห่งใหม่ที่มี นักท่องเที่ยวมารวมตัวกันกว่า 5,000 คน/วัน ซึ่งจะนำมาซึ่งการกระจายรายได้ให้กับ SME อย่างทั่วถึง

นายก้าน กล่าวต่อไปว่า ภายในงาน "กะตะ วอล์คกิ้ง สตรีท" มีผู้ประกอบการค้ารายย่อย ซึ่งเป็นพ่อค้า แม่ค้า ในพื้นที่ กะตะ–กะรน มาร่วมออกบูทจำหน่ายสินค้าต่าง เช่น อาหาร เครื่องดื่ม เสื้อผ้า เครื่องประดับ กว่า 200 บูท นอกจากนั้นยังมีการ แสดงดนตรีสด ลานเบียร์, เครื่องเล่นบ้านบอลสำหรับเด็ก, สีสันการแสดงโชว์มายากล และ โชว์อื่น ๆ อีกมากมาย โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 มกราคม 2566 - 19 กุมภาพันธ์ 2566 เริ่มเวลา 16.00 - 23.00 น.

สำหรับการจัดงานดังกล่าว จัดให้มีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการไปแล้ว โดยมีนายอาคม รุ่งแจ้ง ประธานศาลอุทธรณ์ ภาค 8 เป็นประธานเปิด ท่ามกลางแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมจำนวนมาก และงานดังกล่าวได้รับการตอบจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เข้าร่วมงานและซื้อหาสินค้าจำนวนมากเช่นเดียวกัน

ที่มา : https://mgronline.com/south/detail/9660000006084