เริ่มแล้วฤดูล่า 'หอยหลอด' ชาวบ้านอำเภอละงูและ นทท.แห่ร่วมกิจกรรม ลุยโคลนยอนหอยหลอด สร้างรายได้และอนุรักษ์ทรัพยากรให้มีความยั่งยืน

วันนี้ (25 ม.ค. 2566) ที่หาดบ้านหัวหิน หมู่ 1 ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล ทันทีที่เปิดโต๊ะลงทะเบียนของเจ้าหน้าที่ อบต.ละงู ชาวบ้านชายหญิง นักเรียน นักศึกษา นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และผู้ช่ำชองเรื่องหอยในหมู่บ้านริมทะเลแห่งนี้ ต่างเป็นอาสาสมัครในการล่าหอยหลอด ตามแบบฉบับวิถีชาวละงู

โดยทุกคนพร้อมรับอุปกรณ์ที่กำหนด คือ ปูนขาวคนละแม่มือ และทางมะพร้าวที่ใช้สำหรับยอน หรือแหย่ลงไปในรูของหอยหลอด เพื่อร่วมสนุกในการแข่งขันชิงเงินรางวัลอันดับ 1 จำนวน 2,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและเกียรติบัตร รางวัลที่ 2 จำนวน 1,500 บาท และรางวัลที่ 3 จำนวน 1,000 บาท ส่วนรายอื่น ๆ ที่หาหอยหลอดมาได้ ทางผู้จัดจะรับซื้อทั้งหมดในราคา กก.ละ 180 บาท เพื่อนำหอยหลอดเหล่านี้ ไปเป็นวัตถุดิบในการแข่งขันแปรรูปเมนูหอยหลอด

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ทาง อบต.ละงู ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 14 แล้ว หลังว่างเว้นมา 2 ปีจากสถานการณ์โควิด-19 มาปีนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันมากมายเช่นเคย และที่สำคัญในปีนี้มีชาวต่างชาติอย่างประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และฝรั่งเศส เข้าร่วมสนุกกับกิจกรรม และเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวประมงในพื้นที่ จ.สตูล อีกด้วย สร้างความตื่นตาตื่นใจ และสนุกสนานไปกับกิจกรรมดังกล่าว

การออกล่าหาหอยหลอดของ จ.สตูล มีความพิเศษ คือ หอยหลอดที่นี่จะตัวใหญ่ เนื้อหวาน การหาด้วยการยอน โดยใช้ไม้ทางมะพร้าวแต้มด้วยปูนกินหมาก เมื่อเห็นรูที่มีขี้หอยอยู่ตรงปากรู ก็เปิดปฏิบัติการแหย่หรือยอนได้เลยทันที จากนั้นต้องคอยจ้องจับตัวหอยไม่ให้หลบกลับไปในหลุมได้อีก เป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกตื่นเต้นให้มือใหม่ที่หัดล่าหอยเป็นอย่างมาก

นายพีรพัฒน์ เงินเจริญ นายอำเภอละงู บอกว่า เป็นครั้งแรกเช่นกันที่เดินทางมาร่วมกับชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวในการยอนหอยหลอด ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของทาง อบต.ละงู ที่มีการจัดเทศกาลยอนหอยหลอดและวัฒนธรรมพื้นบ้านตำบลละงู ยอมรับว่าสนุก ท้าทาย ตั้งแต่เดินลงทะเลทันที่ที่น้ำแห้งในตี 5 และมาสนุกกับการหาหอยตามแบบฉบับวิถีชาวละงู อยากเชิญชวนมาเที่ยวละงู และหาหอยที่จะมีมากในห้วงเดือนนี้ไปจนถึงเดือนมีนาคม

สำหรับผู้ชนะการแข่งขันในครั้งนี้ ได้ทำสถิติไว้ที่ 9.1 กก. และรางวัลที่ 2 น้ำหนักอยู่ที่ 8 กก. โดยกติกาให้ผู้ร่วมกิจกรรมสามารถออกหาได้ทันทีตั้งแต่น้ำลด ไปจนถึงน้ำทะเลขึ้นร่วม 4 ชั่วโมง สร้างรายได้ให้คนหาวันละไม่น้อยกว่า 500 บาท ในขณะที่บางคนสามารถหาได้สูงถึงวันละ 10 กก. ขายได้เงินถึง 1,800 บาทเลยทีเดียว นับเป็นวิถีชีวิตที่ยั่งยืน และสร้างรายได้อีกทางให้ชาวบ้านริมชายฝั่งทะเล รวมทั้งนักท่องเที่ยวได้นำหอยหลอดไปทดลองชิมความอร่อย และความหวานนุ่ม อาหารทะเลสด ๆ ที่นี่อีกด้วย

ที่มา : https://mgronline.com/south/detail/9660000007706