ทัพเรือภาค 3 ฝ่าคลื่นทะเลช่วยไต๋เรือสิงห์เดโช 3 จ.สตูล

วันที่ 25 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 08.45 น. ทัพเรือภาค 3 โดย นป.สอ.รฝ.491 ได้รับแจ้งเหตุจากเรือประมง “สิงห์เดโช 3” ว่า นายเรวัต ทองจับ อายุ 51 ปี ไต๋เรือสิงห์เดโช 3 มีอาการหายใจติดขัด บริเวณเกาะตะง่าห์ ห่างจากเกาะหลีเป๊ะ ประมาณ 10 ไมล์ ต้องการความช่วยเหลือด่วน

นป.สอ.รฝ.491 ได้จัดเรือยางท้องแข็ง (RIB) พร้อมกำลังพล และ จนท.พยาบาลประจำหน่วย รีบออกเดินทางฝ่าคลื่นทะเลไปยังเรือสิงห์เดโช 3 เพื่อให้ความช่วยเหลือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางเรือ พร้อมให้การสนับสนุนการลำเลียงผู้ป่วยทางรถยนต์โดยพาหนะของหน่วยนำผู้ป่วยส่ง รพ.สต.เกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

แต่เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการหนักเกินขีดความสามารถของ รพ.สต.เกาะหลีเป๊ะ จำเป็นต้องส่งต่อผู้ป่วยรายดังกล่าวไปรักษาต่อที่ รพ.หาดใหญ่ แต่ไม่สามารถนำส่งทางทะเลได้ เนื่องจากท้องทะเลมีคลื่นสูงและลมแรง จำเป็นต้องนำส่งผู้ป่วยทางอากาศยานด้วย ฮ.ท.72 ของทัพภาค 4 ในการนี้ ทัพเรือภาค 3 โดยนป.สอ.รฝ.491 ได้ให้สนับสนุนเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายผู้ป่วย พร้อมยานพาหนะลำเลียงผู้ป่วย และลานจอดเฮลิปคอปเตอร์ ในการลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินทางการแพทย์ทางอากาศยาน ให้กับ รพ.สต.เกาะหลีเป๊ะ

Cr. นิตยา แสงมณี /ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดสตูล