Friday, 27 January 2023
NEWS

'ผอ.ศปพร.' ปลูกฝังความภาคภูมิใจในชาติแก่เยาวชน จัดกิจกรรม 'เยาวชนคลื่นลูกใหม่สืบสานโครงการพระราชดำริ'

(นราธิวาส) วันที่ 26 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ แหล่งสมาคมนายทหารสัญญาบัตร กรมทหารราบที่ 151 ค่ายกัลยาณิวัฒนา ตำบลกะลุวอ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส พลตรีเฉลิมพร ขำเขียว ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นประธานเปิดกิจกรรม 'คลื่นลูกใหม่สืบสานโครงการพระราชดำริ' ในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ประจำปี 2566 ปลูกจิตสำนึก ร่วมสร้างสันติสุข ภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม โดยมี นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายปีที่ 4-6 ของโรงเรียนนราสิกขาลัยและโรงเรียนนราธิวาส เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 80 คน

ทั้งนี้ พลตรีเฉลิมพร ขำเขียว ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ กล่าวว่า ศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จัดกิจกรรมเยาวชนคลื่นลูกใหม่ สืบสานโครงการพระราชดำริ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้น เพื่อเป็นการสืบสานพระราชปณิธาน และพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงพระราชทานแนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เสริมสร้างจิตสำนึกให้กับเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และขยายผลการดำเนินชีวิต ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงให้เป็นไปอย่างกว้างขวาง สามารถปฏิบัติตามได้จริง และเห็นผลเป็นรูปธรรม

ทัพเรือภาค 3 ฝ่าคลื่นทะเลช่วยไต๋เรือสิงห์เดโช 3 จ.สตูล

วันที่ 25 มกราคม 2566 เวลาประมาณ 08.45 น. ทัพเรือภาค 3 โดย นป.สอ.รฝ.491 ได้รับแจ้งเหตุจากเรือประมง “สิงห์เดโช 3” ว่า นายเรวัต ทองจับ อายุ 51 ปี ไต๋เรือสิงห์เดโช 3 มีอาการหายใจติดขัด บริเวณเกาะตะง่าห์ ห่างจากเกาะหลีเป๊ะ ประมาณ 10 ไมล์ ต้องการความช่วยเหลือด่วน

นป.สอ.รฝ.491 ได้จัดเรือยางท้องแข็ง (RIB) พร้อมกำลังพล และ จนท.พยาบาลประจำหน่วย รีบออกเดินทางฝ่าคลื่นทะเลไปยังเรือสิงห์เดโช 3 เพื่อให้ความช่วยเหลือเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางเรือ พร้อมให้การสนับสนุนการลำเลียงผู้ป่วยทางรถยนต์โดยพาหนะของหน่วยนำผู้ป่วยส่ง รพ.สต.เกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล

ปภ.พัทลุงเตือนชาวประมงออกหาปลาในทะเลสาบสงขลา ระวังคลื่นลมแรงช่วงมรสุมนี้

(พัทลุง) เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ประกาศฉบับที่ 8 (19/2566) เรื่อง ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 30 มกราคม 2566) เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ กำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออก ยังคงมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ และมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง ดังนี้

ช่วงวันที่ 25-26 มกราคม 2566 มีฝนหนักบางแห่งบริเวณ จังหวัดชุมพร, จังหวัดสุราษฎร์ธานี, จังหวัดนครศรีธรรมราช, จังหวัดพัทลุง, จังหวัดสงขลา, จังหวัดปัตตานี, จังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส

ช่วงวันที่ 27-30 มกราคม 2566 มีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช, จังหวัดพัทลุง, จังหวัดสงขลา, จังหวัดปัตตานี, จังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และฝนที่ตกสะสม

เริ่มแล้วฤดูล่า 'หอยหลอด' ชาวบ้านอำเภอละงูและ นทท.แห่ร่วมกิจกรรม ลุยโคลนยอนหอยหลอด สร้างรายได้และอนุรักษ์ทรัพยากรให้มีความยั่งยืน

วันนี้ (25 ม.ค. 2566) ที่หาดบ้านหัวหิน หมู่ 1 ตำบลละงู อำเภอละงู จังหวัดสตูล ทันทีที่เปิดโต๊ะลงทะเบียนของเจ้าหน้าที่ อบต.ละงู ชาวบ้านชายหญิง นักเรียน นักศึกษา นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และผู้ช่ำชองเรื่องหอยในหมู่บ้านริมทะเลแห่งนี้ ต่างเป็นอาสาสมัครในการล่าหอยหลอด ตามแบบฉบับวิถีชาวละงู

โดยทุกคนพร้อมรับอุปกรณ์ที่กำหนด คือ ปูนขาวคนละแม่มือ และทางมะพร้าวที่ใช้สำหรับยอน หรือแหย่ลงไปในรูของหอยหลอด เพื่อร่วมสนุกในการแข่งขันชิงเงินรางวัลอันดับ 1 จำนวน 2,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลและเกียรติบัตร รางวัลที่ 2 จำนวน 1,500 บาท และรางวัลที่ 3 จำนวน 1,000 บาท ส่วนรายอื่น ๆ ที่หาหอยหลอดมาได้ ทางผู้จัดจะรับซื้อทั้งหมดในราคา กก.ละ 180 บาท เพื่อนำหอยหลอดเหล่านี้ ไปเป็นวัตถุดิบในการแข่งขันแปรรูปเมนูหอยหลอด

โดยกิจกรรมในครั้งนี้ทาง อบต.ละงู ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 14 แล้ว หลังว่างเว้นมา 2 ปีจากสถานการณ์โควิด-19 มาปีนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันมากมายเช่นเคย และที่สำคัญในปีนี้มีชาวต่างชาติอย่างประเทศญี่ปุ่น เกาหลี และฝรั่งเศส เข้าร่วมสนุกกับกิจกรรม และเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวประมงในพื้นที่ จ.สตูล อีกด้วย สร้างความตื่นตาตื่นใจ และสนุกสนานไปกับกิจกรรมดังกล่าว

PROGRAM

ปกติของการเมือง ‘ลุงหนู’ เผย ‘ศักดิ์สยาม’ ไม่กังวล ปมยื่นฟ้องถอดตำแหน่ง ยัน ไม่ติดใจ ‘เพื่อไทย’ ไล่งับ เข้าใจเรื่องการเมือง

(26 ม.ค.66) เมื่อเวลา 14.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคเพื่อไทย ยื่นให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องไปยังประธานศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าความเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และสมาชิกภาพความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม สิ้นสุดลง เป็นการดิสเครดิตก่อนการเลือกตั้งหรือไม่ ว่า นายศักดิ์สยาม ชี้แจงไปแล้วในประเด็นนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ฝ่ายค้านเคยอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อเดือน ก.ย.65 และนายศักดิ์สยาม ชี้แจงข้อกล่าวหาในสภาไปแล้ว และสิ่งที่พิสูจน์ได้คือ นายศักดิ์สยาม ได้รับคะแนนไว้วางใจในประเด็นที่ถูกกล่าวหา คะแนนห่างกับคะแนนไม่ไว้วางใจเป็นร้อยคะแนน จึงน่าจะโอเค ส่วนเรื่องที่จะไปยื่นอะไรเป็นสิทธิ์ตามกฎหมาย หากอยู่ภายใต้กฎหมายสามารถยื่นได้ 

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าเป็นการดิสเครดิตกันหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ประชาชนที่ติดตามอย่างใกล้ชิดจะพิจารณาได้ว่าวัตถุประสงค์เป็นอย่างไร 

‘ลุงหนู’ เผย พร้อมชี้แจงในเวทีซักฟอก ไม่หวั่นยุบสภาฯ เชื่อ!! พรรคร่วมฯ พร้อมเลือกตั้ง

(26 ม.ค.66) เมื่อเวลา 14.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ในวันที่ 15-16 ก.พ.นี้ ว่า เราพร้อมชี้แจง และทุกคนในคณะรัฐมนตรี ได้รับแจ้งให้ไปเตรียมความพร้อมในการชี้แจงต่อสภาเรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าการจัดสรรเวลา 8 ชั่วโมง ให้รัฐบาลเพียงพอหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นการตกลงกันระหว่างวิปทั้ง 2 ฝ่าย ต้องยอมรับ จะได้ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่าเวทีดังกล่าวเป็นการเปิดโอกาสให้รัฐบาลได้ชี้แจงผลการดำเนินงาน และจะถือโอกาสยุบสภาหลังจากนี้ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า คิดว่ารัฐมนตรีที่ถูกพาดพิงคงต้องชี้แจง ไม่ใช่เป็นเรื่องถือโอกาสอะไร เพราะได้ชี้แจงในส่วนที่ถูกกล่าวหาให้เกิดความชัดเจนว่าไม่ได้เป็นไปตามนั้น ส่วนที่บอกว่าเป็นการพูดผลงานของตัวเอง ถ้าเกี่ยวข้องกับการอภิปรายก็เป็นสิทธิ์ของทั้ง 2 ฝ่าย ที่จะแถลงต่อที่ประชุมสภา 

‘ศักดิ์สยาม’ หารือร่วม ‘JETRO - หอการค้าญี่ปุ่น’ ยัน!! ไทยมีแผนพัฒนา ศก. หลังโควิด-19 คลี่คลาย

‘ศักดิ์สยาม’ หารือร่วม ‘JETRO - หอการค้าญี่ปุ่น’ ถกแนวโน้มทางเศรษฐกิจของบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในไทย หวังการท่องเที่ยวปี 66 ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย พร้อมอัปเดตโปรเจกต์คมนาคม - ขับเคลื่อน EV - เปิดประเทศ

(26 ม.ค.66) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2566 นายคุโรดะ จุน (Mr.Kuroda Jun) ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น กรุงเทพฯ (JETRO Bangkok) และนายคาโต้ ทาเคโอะ (Mr.Kato Takeo) ประธานหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (JCCB) เข้าพบ เพื่อหารือแนวโน้มทางเศรษฐกิจของบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในประเทศไทย

ทั้งนี้ นายคุโรดะ จุน ได้รายงานในที่ประชุมถึงผลการสำรวจแนวโน้มทางเศรษฐกิจของบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในประเทศไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 (ก.ค.-ธ.ค. 2565) โดยแนวโน้มเศรษฐกิจจากทัศนะของผู้ประกอบการญี่ปุ่นยังเป็นไปในทิศทางบวก และดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ อาทิ ราคาต้นทุนวัตถุดิบและชิ้นส่วนที่สูงขึ้น รวมถึงราคาพลังงานที่ปรับราคาสูงขึ้น และอุปสงค์ที่มีต่อการส่งออกลดลง แต่ก็หวังว่าการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในประเทศไทย จะส่งผลดีกับเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทยในปี 2566

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ได้กล่าวขอบคุณข้อเสนอแนะ และยืนยันเป้าหมายของรัฐบาลไทย ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลาย โดยกระทรวงคมนาคมยังคงดำเนินภารกิจในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง สนับสนุนมาตรการส่งเสริมการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าในภาคการขนส่งสาธารณะ มุ่งเน้นการดำเนินการด้านความเป็นกลางด้านคาร์บอน ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตามขอบเขตของกิจกรรมทางธุรกิจ

TRENDING
CRIMES

ตำรวจไซเบอร์สงขลา บุกรวบชายขายอาวุธปืนออนไลน์ พบของกลางเพียบ!!

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. 2566 พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คําชํานาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5, พ.ต.อ.ศรายุทธ จุณณวัตต์ รอง ผบก.สอท.5, พ.ต.อ.ทิฆัมพร ศรีสังข์ รอง ผบก.สอท.5, พ.ต.อ.บัญชา ศรีสุข รอง ผบก.สอท.5, พ.ต.อ.กู้เกียรติ วงษ์พันธ์ ผกก.4 บก.สอท.5, พ.ต.ท.อาทิตย์ พลจันทร์ รอง ผกก.4 บก.สอท.5, พ.ต.ท.นิธิวัชร์ อัครสุพัฒน์กุล รอง ผกก. สอบสวน บก.สอท 5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจกก.4 บก.สอท.5 นำหมายค้นศาลจังหวัดสงขลา ที่ ค.2/2566 เข้าค้นบ้านเลขที่ 36 ถนนภาสว่าง 7 ตำบลคอหงส์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จับกุม นายสุรสิทธิ์ ช่างเพชร อายุ 28 ปี ได้โพสต์ภาพถ่ายและข้อความประกาศขายอาวุธปืนผิดกฎหมาย บนเฟสบุ๊คส่วนตัว

พล.ต.ต.ชรินทร์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจากสื่อออนไลน์เฟสบุ๊ก พบว่า นายสุรสิทธิ์ ได้โพสต์ภาพถ่ายและข้อความประกาศขายอาวุธปืนผิดกฎหมาย บนเฟสบุ๊คส่วนตัว จากการสืบสวนเชื่อว่าเป็นอาวุธปืนจริง และนำอาวุธปืนผิดกฎหมายมาซุกซ่อนอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว

จึงรวบรวมหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายค้นจากศาลจังหวัดสงขลา เข้าทำการตรวจค้นพบ อาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติประดิษฐ์เอง ดัดแปลงจากปืนแบงค์กัน ใช้ยิงกับกระสุน .380 ไม่มีเลขตัวปืน ไม่มีเลขทะเบียนปืน จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนลูกโม่ สมิทฯ ขนาด.357 ไม่มีทะเบียน  1 กระบอก, อาวุธปืนพกสั้นกึ่งอัตโนมัติ ยี่ห้อวอลเทอร์ ขนาด.22 จำนวน 1 กระบอก, ปืนลูกซองเดอร์ย่า เบอร์ 12 จำนวน 1 กระบอก, กระสุนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 5 นัด, กระสุนปืนขนาด .380 มม. จำนวน 24 นัด, กระสุนปืนขนาด .357 จำนวน 6 นัด, กระสุนปืน .38 จำนวน 38 นัด, กระสุนปืน .22  จำนวน 40 นัด พบของกลางทั้งหมดซุกซ่อนอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าวจริง

พบถังแก๊สต้องสงสัยเพิ่ม!! เหตุปั๊ม ปตท.ธารโต ถูกบึ้ม

(ยะลา-เบตง) เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.65 แม่ทัพภาค 4 ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบเหตุระเบิดปั๊มน้ำมัน ปตท.ธารโต ประณามเป็นการก่อเหตุซ้ำเติมชาวบ้านที่เพิ่งประสบภัยน้ำท่วม ชี้ทำลายเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวช่วงใกล้ปีใหม่

จากเหตุการณ์คนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิด บริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท.ธารโต (PTT Station) ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 (ยะลา-เบตง) ท้องที่หมู่ 1 ต.ธารโต อ.ธารโต จ.ยะลา เหตุเกิดเมื่อเวลา 23.45 น. ของช่วงดึกวันที่ 24 ธ.ค.65 ที่ผ่านมา แรงระเบิดทำให้หัวจ่ายน้ำมันได้รับความเสียหาย โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บนั้น ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 ธ.ค.65 พล.ท.ศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ รองแม่ทัพภาคที่ 4, พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9, พ.ต.อ.อำไพ ชุมช่วย ผู้กำกับการ สภ.ธารโต, นายสุริยา บุญพันธ์ นายอำเภอธารโต, นายยงยศยิ่ง สีหะสุทธ์ ปลัดป้องกันอำเภธารโต พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรืออีโอดี และเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 นำกำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

โดยเจ้าหน้าที่อีโอดี ได้ตรวจพบวัตถุต้องสงสัยเป็นถังแก๊สปิคนิค น้ำหนัก 5 กิโลกรัม วางใกล้หัวจ่ายน้ำมันอีก 1 จุด นอกเหนือจากจุดที่เกิดระเบิดไปแล้ว เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย พร้อมทั้งนำหุ่นยนต์เก็บกู้วัตถุระเบิดเข้ายิงทำลาย กระทั่งสามารถควบคุมสถานการณ์เอาไว้ได้

จากการตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่า ในช่วงเวลาเกิดเหตุ 23.50 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ปั๊มปิดให้บริการ แต่ยังเปิดบริการเฉพาะร้านสะดวกซื้อ 7-11 พนักงานของร้านสะดวกซื้อได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด เมื่อมองไปที่บริเวณปั๊ม เห็นเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้ และในขณะนั้นบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อก็มีลูกค้ามาใช้บริการจำนวนหนึ่ง จึงได้หนีออกจากร้านไปโดยเร็ว และแจ้งเจ้าหน้าที่

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปดับไฟได้อย่างทันท่วงที ส่วนพนักงานร้านสะดวกซื้อที่ทำงานอยู่จำนวน 4 คน มีอาการแน่นหน้าอกจากแรงอัดของระเบิด เจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวไปตรวจอาการที่โรงพยาบาลธารโต ซึ่งทุกคนปลอดภัย

บุกรวบนักค้ายาที่สะเดา!! ตกใจหนีทิ้งของกลางลงโถส้วมแต่ไม่รอด จนท. ล้วงขึ้นมาได้ก่อนตามจับเพื่อนอีกราย

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่-ทหาร ร่วมฝ่ายปกครองสะเดาบุกรวบนักค้ายาในบ้านพัก วิ่งหนีเอายาบ้าทิ้งโถส้วม เจ้าหน้าที่ใจถึงใช้มือล้วงขึ้นมาจากคอห่าน ก่อนขยายผลตามจับกุมเพื่อนร่วมทีมได้อีก 1 คน พร้อมของกลางยาบ้า 193 เม็ด

วันนี้ (16 ธ.ค.) ทหารกองกำลังเทพสตรี โดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา ภายใต้การสั่งการของ พ.อ.ธนิตพนธ์ หงษ์วิไล ผบ.ฉก.ร.5 นายสุรินทร์ สุริยะวงศ์ นายอำเภอสะเดา สนธิกำลังเข้าตรวจค้นที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ที่ 2 ต.ท่าโพธิ์ อ.สะเดา จ.สงขลา หลังจากได้รับรายงานจากสายข่าวว่า ถูกใช้เป็นแหล่งซื้อขายและมั่วสุมเสพยาของกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่

หลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นได้จับกุม นายธนัช มีเจ๊ะ อายุ 29 ปี หรือบ่าว ซึ่งได้วิ่งหลบหนีไปซ่อนตัวในห้องน้ำ และนำยาบ้าทิ้งลงโถส้วม แต่ไม่รอดมีทหารรายหนึ่งใช้มือซึ่งสวมถุงมือยางรีบล้วงยาบ้าขึ้นมาจากคอห่านที่หลงเหลืออยู่ได้จำนวน 4 เม็ด และค้นในบ้านพบอุปกรณ์เสพยาบ้า 1 ชุด โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

LITE

27 มกราคม พ.ศ.2501 วันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ศูนย์รวมเบื้องต้นนายทหาร - นายตำรวจ

วันนี้ เมื่อ 65 ปีก่อน ตรงกับวันที่ 27 มกราคม 2601 คือวันสถาปนา โรงเรียนเตรียมทหาร 

โรงเรียนเตรียมทหาร หรือ Armed Forces Academies Preparatory School เป็นสถาบันการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย สังกัดสถาบันวิชาการป้องกันประเทศกองบัญชาการกองทัพไทย และเป็นสถาบันการศึกษาแห่งเดียวในประเทศไทย ที่เป็นศูนย์รวมเบื้องต้นสำหรับผู้ที่จะเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, โรงเรียนนายเรือ, โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช และโรงเรียนนายร้อยตำรวจ

โดยผู้ที่ศึกษาในโรงเรียนเตรียมทหาร เรียกว่านักเรียนเตรียมทหาร (นตท.)

การรับสมัครบุคคลพลเรือนเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารนั้น โรงเรียนเตรียมทหารมิได้เป็นผู้ดำเนินการสอบคัดเลือกนักเรียนเตรียมทหารด้วยตนเอง หากแต่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, โรงเรียนนายเรือ, โรงเรียนนายเรืออากาศ และโรงเรียนนายร้อยตำรวจจะเป็นผู้ดำเนินการสอบคัดเลือก

โดยในแต่ละปีจะมีการกำหนดจำนวนรับนักเรียนเตรียมทหารในส่วนของกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

จากนั้นแต่ละเหล่าทัพจะส่งผู้ผ่านการสอบคัดเลือกมาเรียนรวมกันที่โรงเรียนเตรียมทหาร เป็นเวลา 2 ปี

ภายหลังจากที่สำเร็จการศึกษาตามหลักสูตรของโรงเรียนเตรียมทหารแล้ว นักเรียนเตรียมทหารเหล่านี้จะเข้าศึกษาต่อในโรงเรียนเหล่าทัพ (โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า, โรงเรียนนายเรือ, โรงเรียนนายเรืออากาศและโรงเรียนนายร้อยตำรวจ) ตามที่นักเรียนได้สมัครและผ่านการสอบคัดเลือก

เมื่อสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนเหล่าทัพแล้ว นักเรียนนายร้อยเหล่านี้ จะได้รับการบรรจุเข้ารับราชการเป็นนายทหาร และนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร พร้อมทั้งเข้ารับพระราชทานกระบี่จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหรือพระบรมวงศานุวงศ์ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เสด็จแทนพระองค์

สำหรับประวัติการก่อตั้งและสถาปนามีว่า เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2500 จอมพลถนอม กิตติขจร ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เสนอดำริต่อสภากลาโหมว่า หากจะรวมโรงเรียนที่อยู่ในระดับการศึกษาเดียวกันจากกองทัพต่าง ๆ เป็นสถาบันเดียวกันก็จะเป็นการประหยัดงบประมาณของชาติ

26 มกราคม พ.ศ. 2448 ค้นพบ ‘โคตรเพชรคัลลินัน’ เพชรเม็ดใหญ่ที่สุดในโลกที่แอฟริกาใต้

วันนี้ เมื่อ 118 ปีก่อน มีการขุดพบ เพชรคัลลินัน ( Cullinan diamond ) เพชรดิบเม็ดใหญ่ที่สุดในโลก ที่ประเทศแอฟริกาใต้

เพชรคัลลินัน ( Cullinan diamond ) เป็นเพชรดิบขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบกันมา โดยมีน้ำหนัก 3,106.75 กะรัต หรือ 621.35 กรัม มีความยาวประมาณ 10.5 ซม. ถูกพบเมื่อวันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2448 (ค.ศ.1905) ที่เหมืองพรีเมียร์ หมายเลข 2 ในเมืองคัลลินัน ใกล้กับกรุงพริทอเรีย ของแอฟริกาใต้ โดยโธมัส อีวาน พาวเวลล์ นักขุด ซึ่งนำมันขึ้นมาจากเหมือง และมอบให้กับผู้จัดการเหมืองคือ เฟรเดอริก เวลส์ เพชรถูกตั้งชื่อตามโธมัส คัลลินัน ประธานของเหมือง 

เซอร์วิลเลียม ครุกส์ เป็นผู้วินิจฉัยเพชรดิบ และพบว่าเพชรนี้มีคุณสมบัติพิเศษที่ความสว่างใส แต่พบจุดสีดำอยู่ตรงกลาง สีสันของเพชรบริเวณรอบ ๆ จุดดำนั้นสวยงามและเปลี่ยนไปตามเครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์ เขาคิดว่ามันเกิดจากความเครียดภายในของอัญมณี ซึ่งพบได้ค่อนข้างยากในเพชร

ในเดือนเมษายน ปีเดียวกัน มันถูกนำออกขายที่กรุงลอนดอน แต่ถึงแม้จะได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังขายไม่ออกจนผ่านไป 2 ปี ในที่สุดในปี 2450 รัฐบาลอาณานิคมทรานส์วาลในแอฟริกา ได้ซื้อเพชรคัลลิแนน และนายกรัฐมนตรีหลุยส์ โบทา ได้ทูลเกล้าถวายเพชรแก่พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 พระมหากษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักร เมื่อ 9 พฤศจิกายน 2450 ในวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระองค์ 

หลังจากนั้นเพชรถูกตัดแบ่งและเจียระไนโดยบริษัท Joseph Asscher & Co ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ของเนเธอร์แลนด์

เพชรคัลลินัน ถูกตัดแบ่งเป็นสามส่วนใหญ่ ๆ และต่อมาก็แบ่งเป็น 9 ชิ้นใหญ่  96 เม็ดย่อย และเศษเพชรน้ำหนักรวม 19.5 กะรัต 

เพชรที่เจียระไนแล้วชิ้นใหญ่ที่สุดนั้นได้ชื่อว่า คัลลินัน 1 หรือดาวที่ยิ่งใหญ่แห่งแอฟริกา มันหนัก 530.4 กะรัต และได้ชื่อว่าเป็นเพชรเจียระไนที่ใหญ่สุดในโลก 

25 มกราคม พ.ศ. 2502 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 9 เสด็จฯ ไปทรงเปิดพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์

วันนี้เมื่อ 64 ปีก่อน พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีบวงสรวงและเปิดพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์

พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ ประกอบด้วยพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพระคชาธารออกศึกและองค์เจดีย์ยุทธหัตถี 

สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงสร้างเจดีย์ขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามยุทธหัตถี ที่ทรงมีต่อพระมหาอุปราชาแห่งพม่า เมื่อปี พ.ศ. 2135 กองทัพบกได้บูรณะปฏิสังขรณ์องค์เจดีย์ขึ้นใหม่ โดยสร้างเป็นเจดีย์แบบลังกาทรงกลมใหญ่ สูง 66 เมตร ฐานกว้างด้านละ 36 เมตร ครอบเจดีย์องค์เดิม ภายในองค์เจดีย์ได้มีการสร้างห้องแสดงประวัติศาสตร์ ทั้งภาพแสงสีเสียง และหุ่นจำลองการยกทัพของพม่าและไทย หลายร้อยตัว เป็นสถานที่ได้ทั้งความรู้และเพลิดเพลิน 

ECONBIZ

ม.มหิดล จับมือ อินโนบิก ผลิตซอสจากผัก ทานพอเหมาะ ลดเสี่ยงรับสารก่อมะเร็ง

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จับมือ อินโนบิก ผลิตและจำหน่ายซอสจากผัก ภายใต้โครงการวิจัย ‘ซอสซ่อนผัก’ นวัตกรรมทางเลือกเพื่อสุขภาพ

สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด ร่วมลงนามสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิเพื่อผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย ‘ซอสซ่อนผัก’ และ ‘ซอสซ่อนผักสูตรเด็ก’ นวัตกรรมคิดค้นและพัฒนาโดยนักวิจัย สถาบันโภชนาการ อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามิน, แร่ธาตุ เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ และใยอาหาร เป็นทางเลือกให้กับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการบดเคี้ยว และเด็ก ๆ ที่อาจไม่ชอบรับประทานผักได้มีสารอาหารที่เพียงพอ รวมถึงยังเป็นทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพอีกด้วย 

สำหรับงานวิจัย ‘ซอสซ่อนผัก’ นั้น ได้รับการยอมรับโดยได้ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการในต่างประเทศ จากผลการทดสอบในกลุ่มผู้นิยมบริโภคอาหารปิ้งย่าง เพื่อศึกษาการกำจัดสารก่อมะเร็งออกจากร่างกาย ที่มักปนมากับส่วนที่ไหม้เกรียมจากการปิ้งย่าง พบว่าการรับประทานซอสซ่อนผักในปริมาณพอเหมาะ จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการได้รับสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย

ดร.บุรณิน รัตนสมบัติ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจใหม่และโครงสร้างพื้นฐาน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และประธานกรรมการ บริษัท อินโนบิก (เอเซีย) จำกัด เปิดเผยว่า อินโนบิก (เอเซีย) ดำเนินธุรกิจโภชนาการทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วย และโภชนเภสัช โดยมุ่งเน้นการพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้ร่วมกับพันธมิตรและผู้เชี่ยวชาญ เพื่อส่งเสริมดูแลสุขภาพของผู้บริโภคแต่ละกลุ่ม ให้มีโภชนาการที่ดีและป้องกันโรคต่างๆ  ที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการบริโภคตามวิถีชีวิตสมัยใหม่ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายในอนาคต 

ทั้งนี้ เรื่องโภชนาการถือเป็นสาเหตุหลักของความมั่นคงทางด้านสุขภาพและอาหารที่อินโนบิกให้ความสำคัญ การร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญที่มีศักยภาพด้านการวิจัยอย่าง สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลครั้งนี้ เป็นการต่อยอดนวัตกรรมงานวิจัยที่ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ สู่การสร้างผลิตภัณฑ์ของคนไทย โดยมีแผนการผลิตซอสสูตรต้นตำรับและสูตรสำหรับเด็กที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัย นำร่องจำหน่ายผลิตภัณฑ์บรรจุในรูปแบบซอง ตั้งเป้าออกสู่ตลาดเชิงพาณิชย์ในไตรมาสที่ 3 ปี 2566 เพื่อเพิ่มทางเลือกการทานอาหารให้กับคนไทยทุกวัย ให้ได้รับประโยชน์ ถูกปาก และสะดวกต่อการรับประทาน อีกทั้งวัตถุดิบในการผลิตซอสซ่อนผักนั้น ยังเป็นผลผลิตจากเกษตรกรไทย ถือเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับอุตสาหกรรมการเกษตรของประเทศไทย

รองศาสตราจารย์ ดร. ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ผลงานวิจัย ‘ซอสซ่อนผัก’ โดยรองศาสตราจารย์ ดร.ทพญ. ดุลยพร ตราชูธรรม อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ ภายใต้การสนับสนุนทุนวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหิดล เกิดจากโจทย์วิจัยว่า ปัจจุบันคนไทยมีพฤติกรรมส่วนใหญ่กินผักผลไม้ไม่เพียงพอ คือ กินผักผลไม้ไม่ถึง 5 ส่วนต่อวันหรือไม่ถึง 400 กรัมต่อวัน ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ จากผลสำรวจพบว่ามีคนไทยเพียงประมาณ 4 ใน 10 คน ที่กินผักผลไม้เพียงพอตามเกณฑ์แนะนำในแต่ละวัน ขณะที่เด็กวัยเรียนเพียง 2-3 คน จาก 10 คนเท่านั้นที่กินผักและผลไม้เพียงพอ ซึ่งการจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้หันมากินผักผลไม้มากขึ้นเป็นเรื่องไม่ง่ายนัก การนำผลิตภัณฑ์อาหารที่คนนิยมรับประทานอยู่แล้วมาพัฒนาต่อยอด เพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ ดังเช่น ในรูปของซอสที่สามารถรับประทานได้กับอาหารประเภทต่าง ๆ ได้หลากหลาย จึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนไม่ชอบกินผัก โดยเฉพาะเด็กเล็ก หรือผู้สูงวัยที่มีปัญหาการบดเคี้ยว ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นตัวอย่างความร่วมมือของสถาบันโภชนาการกับภาคเอกชน เพื่อทำให้ผลงานการวิจัยด้านอาหารและโภชนาการสามารถขยายผลสู่วงกว้าง เข้าถึงประชาชนคนไทยได้ง่ายขึ้น

ขยายความเจริญ!! 'ลุงหนู' ไฟเขียว!! ร่างงบฯ ปี 67 แตะ 2.44 แสนล้านบาท ดันเมกะโปรเจ็กต์ หนุนแผนระบบขนส่งคมนาคม

‘อนุทิน’ นั่งหัวโต๊ะไฟเขียวร่างงบประมาณปี 67 กว่า 2.44 แสนล้านบาท ดันโครงการเมกะโปรเจ็กต์ หนุนแผนระบบขนส่งคมนาคม เร่งสรุปผลงบประมาณรายจ่าย ชงสำนักงบประมาณภายใน 27 ม.ค.นี้

24 ม.ค. 2566 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดทำงบประมาณรายจ่ายบูรณาการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 คณะที่ 3.2 แผนงานบูรณาการพัฒนาด้านคมนาคมและระบบโลจิสติกส์ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่างคำของบประมาณบูรณาการประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 แผนงานบูรณาการพัฒนาด้านคมนาคมและระบบโลจิสติกส์ จำนวน 108 โครงการ วงเงินรวมทั้งสิ้น 244,505.6705 ล้านบาท โดยเป็นการบูรณาการร่วมกันของ 7 กระทรวง 26 หน่วยงาน

ทั้งนี้แบ่งเป็น เป้าหมายที่ 1 จำนวน 11 หน่วยงาน สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม (สปค.)กรมทางหลวง (ทล.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.)กรมเจ้าท่า (จท.) กรมท่าอากาศยาน (ทย.) กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) (กรมการขนส่งทางราง (ขร.) สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) (การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) รวม 88 โครงการ วงเงิน 243,660.1700 ล้านบาท คิดเป็น 99.65% มีโครงการที่สำคัญ ได้แก่ โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) M6 บางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา M81 บางใหญ่-กาญจนบุรี โครงการทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1065 สาย อ.พรานกระต่าย-พิษณุโลก

โครงการพัฒนาทาง และสะพานโครงข่ายทางหลวงชนบท สนับสนุนด้านคมนาคมและระบบโลจิสติกส์ โครงการศูนย์เปลี่ยนถ่ายรูปแบบการขนส่งสินค้าเชียงของ จ.เชียงราย โครงการศูนย์ขนส่งชายแดน จ.นครพนม โครงการปรับปรุงท่าอากาศยาน 16 แห่ง โครงการทางพิเศษ (ด่วน) สายกระทู้-ป่าตอง จ.ภูเก็ต โครงการทางหลวงพิเศษฉลองรัช ส่วนต่อขยาย ช่วงจตุโชติ-ลำลูกกา โครงการออกแบบรายละเอียดงานโยธาโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยและรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค โครงการก่อสร้างทางรถไฟสายบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม และสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ เป็นต้น

สำหรับป้าหมายที่ 2 จำนวน 15 หน่วยงาน (จท.) สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) สำนักงานสภาพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ (มว.) กรมวิชาการเกษตร กรมปศุสัตว์/กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ/กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน/สถาบันวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบราง (องค์การมหาชน) สถาบันพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) ม.พะเยา ม.เชียงใหม่ ม.บูรพา และ ม.เทคโนโลยีราชมงคลล้านนา รวม 20 โครงการ วงเงิน 845.5005 ล้านบาท คิดเป็น 0.35% มีโครงการที่สำคัญ ได้แก่ โครงการพัฒนาและปรับปรุงระบบสารสนเทศเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานและการให้บริการประชาชนเพื่อรองรับงาน NSW

ผุด “กะตะ วอล์คกิ้ง สตรีท" สร้างย่านธุรกิจการค้าแห่งใหม่ ดึงนักท่องเที่ยวเข้าถึงชุมชน

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2566 นักธุรกิจท้องถิ่นภูเก็ต ลงทุนเปิด “กะตะ วอล์คกิ้ง สตรีท" สร้างย่านการค้าแห่งใหม่ย่านกะตะ จังหวัดภูเก็ต ดึงนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นเข้าถึงชุมชนให้มากขึ้น พร้อมตอบโจทย์ Lifestyle กลุ่มนักท่องเที่ยวรุ่นใหม่

หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต นับเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่หาดกะตะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่มีแหล่งชอปปิ้ง หรือวอล์คกิ้ง สตรีท ไว้รองรับนักท่องเที่ยวมากนัก ดังนั้นเพื่อสร้างแหล่งชอปปิ้ง หรือวอล์คกิ้ง สตรีท เพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยว ได้เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนอย่างแท้จริง ทางผู้ประกอบการในจังหวัดภูเก็ต จึงได้จัดงาน “กะตะ วอล์คกิ้ง สตรีท" ขึ้น

โดยนายก้าน ประชุมพรรณ์ C.E.O. บริษัท เค.ดับบลิว.พลาซ่า จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันพื้นที่ท่องเที่ยวบริเวณหาดกะตะ กะรน ยังคงมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงพาณิชย์ค่อนข้างน้อยมาก เมื่อเทียบกับพื้นที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ของภูเก็ต นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รวมตัวกันท่องเที่ยวและพักผ่อนบริเวณหน้าชายหาดเท่านั้น ไม่มีปัจจัยที่จะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวให้เพิ่มมากขึ้น

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ตนจึงมองว่า หาดกะตะ หาดกะรน จำเป็นต้องเร่งพัฒนาย่านท่องเที่ยว ย่านการค้า เพื่อเป็นศูนย์รวมการพักผ่อนและการจับจ่ายใช้ สอยสำหรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งเพื่อสร้างพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้าของคนในพื้นที่ให้เข้าถึงนักท่องเที่ยวโดยตรง และเป็นการสร้างโอกาศให้กับผู้ประกอบการรายเล็ก รายย่อย ได้กลับมาสู้อีกครั้งหลังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิดที่ผ่านมา

© Copyright 2022, All rights reserved. South Time Thailand
Take Me Top